Phụ nữ Ê Đê đi hỏi chồng

Dù là trong gia đình hay ngoài xã hội, người phụ nữ Ê Đê cũng rất có quyền lực, một trong số những quyền đó là được… đi hỏi chồng.

 

Vốn theo chế độ mẫu hệ, phụ nữ Ê Đê là người quyết định mọi chuyện, kể cả việc chọn chồng. Trong các cuộc giao duyên sau mùa gặt, nếu đã “để ý” được chàng trai nào, người con gái sẽ về nhà thưa chuyện với cha mẹ để nhờ người mai mối sang nhà chàng trai dạm hỏi.

 

1.tuccuoihoi3.jpg

Chàng trai cô gái Ê Đê

 

Lễ cưới người Ê Đê diễn ra trong hai ngày, và hiển nhiên bên đàn gái là người đứng ra tổ chức. Sau đó, chú rể phải tòng thê, nghĩa là phải theo và nghe lời vợ trong bất kỳ trường hợp nào, muốn về thăm cha mẹ cũng phải xin phép. Đặc biệt, mỗi lần người vợ ra khỏi nhà là người chồng phải chuẩn bị vật dụng cần thiết để đi theo. Sau lễ cưới, chàng trai phải theo về nhà vợ ở, con sinh ra cũng phải theo họ mẹ.

 

Có thể nói tục lệ cưới hỏi của các dân tộc Việt Nam khá đa dạng và đôi khi… kỳ lạ. Song, tất cả đều mang ý nghĩa cao đẹp, khẳng định cho một tình yêu mãnh liệt, thánh thiện, một truyền thống lâu đời và một khát khao hướng tới hạnh phúc 

 

Tiêu đề
 
Email
   
Nội dung
 
Số ký tự còn lại: 500 ký tự.
Đăng bình luận
Nay Jut
email@gmail.com
12:57 NGÀY 28/06/2015
Easol dak lak
Nay Jut
email@gmail.com
12:55 NGÀY 28/06/2015
Easol dak lak

[Các tin cùng chuyên mục]

[Các tin khác chuyên mục]

Facebook Du lịch sinh thái bản đôn