Khu văn hoá tâm linh voi - những điều linh thiêng huyền bí

Cập nhật lúc: 12:01 02/04/2020

     Tương truyền ngày xưa có truyền thuyết, ở vùng rừng Bản Đôn xưa, có đôi trai gái yêu nhau say đắm. nhưng vì hai người ở hai buôn khác nhau lại hay xảy ra tranh chấp với nhau mà đôi trai gái bị gia đình ngăn cấm. Đau khổ vì bị chia cách, đôi gái quyết định rời buôn lang đưa nhau vào rừng sinh sống. Họ sống bên nhau, sinh nở con cái, chỉ có điều cuộc sống quá thiếu thốn nên vất vả trăm bề dù rất chăm chỉ siêng năng. Lại một năm mùa màng thất bát, họ chỉ biết ngửa mặt lên trời than trách sao cuộc sống quá bất hạnh với mình. Vô tình Thần Voi Ngoăch Ngual đi ngang, nghe câu chuyện họ than khóc, thần Voi đưa cho họ hai sợi lông đuôi voi và căn dặn : "con bỏ vật này vào ống tre, gác lên gác bếp, ta sẽ phù hộ cho con được bình an". Nghe lời thần Voi, họ nhận món quà và làm theo lời Thần, năm đó mùa màng tươi tốt, nuôi con gì con đó béo khoẻ, trồng cây lúa cây lúa trĩu hạt, cuộc sống dần dần khấm khá ấm no. Họ biết ơn Thần lắm và làm lễ cúng tạ ơn Thần. Từ đó về sau, người ta tin rằng chiếc lông đuôi voi là tín vật của Thần Voi mang lại may mắn và bình an cho con người cũng như tin tưởng vào những điểu phúc lành do Thần Voi Ngoăch Ngual mang lại. 

     Khu Văn hoá Tâm linh Voi tại khu du lịch Bản Đôn Thanh Hà bao gồm quần thể Tượng tưởng niệm Vua săn voi Khunsanup, khu mộ voi Păk Ku - H'Panh, khu tín ngưỡng liên quan đến voi toạ lạc tại vùng đất cao ráo, linh thiêng và hàng ngày được chăm sóc chu đáo để bày tỏ lòng tôn kính đến Thần Voi.  

     Tượng tưởng niệm Vua săn voi Khunsanup được phục dựng theo hình ảnh của ông khi ngồi trên lưng voi trong chuyến săn voi , cổ quấn dây xích voi, tay phải cầm gậy K'reo (gậy điều khiên voi), tay trái cầm Kỳ Bào (tù và). 

     Bên cạnh là ngôi mộ của hai voi là voi Păk Kú và voi H'Panh. Păk Kú và H'Panh chết bởi con người tác động và được chôn cất, lập mộ để nhắc nhở con người về ý thức bảo vệ các loài vật cũng như tiếng chuông cảnh tỉnh về sự can thiệp thô bạo vào đời sống thiên nhiên. Ngôi mộ Păk Ku - H'Panh cũng vì đó mà rất linh thiêng và ẩn chứa những phép màu thần bí cho người người thành tâm cầu xin Thần Voi ban phúc lành. 

     Khu tín ngưỡng liên quan đến voi giới thiệu các nghi thức cúng trong quá trình săn bắt, thuần dưỡng và chăm sóc cho voi. Vì thần voi là vị thần lớn nhất trong các vị thần nên các nghi lễ tín ngưỡng đặc biệt coi trọng. Người đồng bào Tây Nguyên chuẩn bị các nghi lễ rất long trọng, cúng xin từ trước khi đi săn voi, trong quá trình đi săn nếu vi phạm các điều cấm kỵ sẽ phải cúng tạ lỗi với Thần, hoặc khi đi săn được voi thì cúng tạ Thần. Trong quá trình thuần dưỡng và chăm sóc cho voi, cũng có rất nhiều lễ cúng đi theo như lễ voi nhập buôn, lễ đặt tên cho voi, lễ cúng sức khoẻ voi, lễ cưới voi... Các nghi thức tín ngưỡng tạo nên nét văn hoá độc đáo của người đồng bào Tây Nguyên. 

Đã từ có cặp vợ chồng hiếm muộn 10 năm hữu duyên đến đây, cầu xin Thần Voi được đứa con, Thần cho gia đình một bé trai bụ bẫm. Cũng có gia đình ở miền tây, có cô con gái bệnh hiểm nghèo bệnh viện trả về, xin Thần ban sức khoẻ, Thần cho cô gái tự đi lại được, lên cúng tạ Thần. Những điều kỳ diệu sẽ đến khi bản thân sống hướng đến điều tốt, tôn kính và thành tâm xin Thần phù độ. 

     Đến tham quan và viếng khu văn hoá tâm linh voi, bạn sẽ được giới thiệu về sự linh thiêng của thần Voi Ngoăch Ngual, treo giấy cầu xin bình an, con cái hoặc tình duyên. Bằng sự thành kính, Thần sẽ ban cho bạn những điều nguyện ước. 

Thanh Thảo