CHEÒ SUP Ở BẢN ĐÔN

Cập nhật lúc: 17:15 09/06/2021

Chèo Sup là một môn thể thao rất tuyệt vời các bạn ạ. 

Môn thể thao này cực thú vị, lại nhẹ nhàng, phù hợp cho mọi đối tượng từ người gần già :)) đến các bé từ 4 tuổi đều có thể tham gia bộ môn này.

Khởi động trước khi chèo SUP nào

Đầu tiên, giới thiệu cho các bạn SUP là gì ? Thì SUP là viết tắt của "Standuppadle board" có nghĩa là miếng ván bạn đứng lên đó. Miếng ván này có thể bằng phao hơi hoặc vật liệu cứng, nổi trên mặt nước và mình dùng mái chèo để di chuyển nó. Và nó nổi trên mặt nước nên bạn có thể dùng nó để di chuyển trên sông, suối, ao, hồ, biển... miễn là chỗ đó có nước, thậm chí khi khu bạn ở bị ngập nước thì lôi ra xài cũng được nha. Hihi. Tuy nhiên, vì SUP có nhiều loại và thiết diện của nó tương đối hẹp nên tính năng an toàn của nó sẽ kém hơn những chiếc thuyền, có nghĩa là ngồi trên SUP bạn sẽ dễ rớt xuống nước hơn là khi ngồi trên các phương tiện khác. Bởi vậy SUP có 1 cái thiết kế khiến mình khá là thích và khiến giá trị của SUP cao hơn đó chính là cái dây Least, vật gắn cái SUP với bạn bằng một sợi dây đàn hồi quấn quanh cổ chân của bạn. Điều này có nghĩa là dù bạn có vô tình bị những con sóng hất tung xuống nước thì chỉ cần lần theo cái dây Least này, cái SUP sẽ không bị lạc trôi và bạn có thể dùng SUP như một cái phao. Tuyệt vời không ? Bởi vậy tin mình đi, SUP rất là an toàn. 

Để chèo SUP có cần đòi hỏi kỹ năng kinh nghiệm gì hong ? Nói không thì là nói sạo á, nhưng mà dễ lắm các bạn, lần đầu tiên mình mất 10 phút để làm quen với mái chèo và cách cân bằng trên SUP, sau đó mình đã trở thành tay chèo SUP điệu nghệ chỉ sau khoảng 1 giờ lênh đênh trên SUP. 

Địa điểm chèo SUP mình tư vấn cho bạn khi đến Bản Đôn có 2 địa điểm. 

Khu 1 : ở khu vực đầu thác Bảy Nhánh. Khu vực này như một tuyệt tác thiên nhiên ưu đãi cho nơi này vậy. Dòng sông khi chảy đến đây được các ghềnh đá rộng cả km ngăn thành một mặt nước lớn yên ả, trước khi dòng nước vượt qua ghềnh thành bảy dòng chảy nhỏ len lỏi giữa các đảo đá trên sông. Chèo SUP khu vực này vào sớm mai bình minh lên hay chiều tà hoàng hôn thì đẹp mê hồn. Bạn chèo SUP sát đến mép rừng, nghe chim hót líu lo, từng đàn cò bay lên nương rẫy kiếm ăn. Những con tôm sông nhảy tanh tách trên mặt nước, hay thỉnh thoảng là tiếng cá đớp mồi ộp oạp. Chút bình yên này tìm đâu ra giữa phố thị ồn ào. Trên sông còn có những khối đá ngầm lộ lên trên mặt nước, bạn neo SUP vào đó rồi thả lỏng tập một bài yoga, hay chỉ đơn giản ngồi thiền để lắng nghe âm hồn mình, tôi chỉ mong có thể mang cho bạn những phút an yên ấy. 

Khu 2 : khu vực nhánh thác thứ bảy. Trái ngược với sự nhẹ nhàng lắng đọng của khu vực đầu thác, đây là nơi thử thách đôi chân người chiến sỹ. Dòng nước mạnh mẽ tuôn dưới những ghềnh đá sẽ thử thách xem bạn khéo léo như thế nào để lách qua những lạch nước siết. Và đương nhiên, phần thưởng sẽ là tuyệt tác nhiên nhiên cực đẹp và hùng vỹ, tán rừng cổ thụ đồ sộ, may mắn còn có thể gặp những chú heo rừng nai rừng uống nước bên bờ sông. Hay thả mẻ câu, may mắn bạn lại câu được chú cá mõm trâu, loài cá đặc sản của sông Serepok chỉ sống được dưới những hốc đá có nước chảy siết. 

Dù là dân gà mơ hay dân chuyên nghiệp, thì thử thách chèo SUP trên dòng Serepok sẽ là trải nghiệm rất thú vị mà các bạn nên thử khi đến Bản Đôn. Chúng tôi có sẵn SUP, áo phao, phương tiện cứu hộ an toàn và không gian thiên nhiên bao la tuyệt vời cho bạn trải nghiệm. 

Chúng ta sẽ có một cái hẹn ở Bản Đôn, bạn nhé.